3 định dạng ảnh mới mọi chuyên gia thiết kế web cần biết

Nếu chúng ta chứng kiến sự biến đổi thần kỳ của công nghệ nói chung và trong thiết kế website nói riêng suốt thời kỳ đó đến hiện tại, chắc hẳn bạn sẽ thấy thật là đáng nể phục khi cả 3 định dạng ảnh trên vẫn còn là lựa chọn quen thuộc trong thiết kế nói chung.
Giờ đây tất cả những gì chúng ta nói đến không chỉ còn là GIF, PNG và JPEG nữa" , đó là lời của lập trình viên Jamie Mason khi nói về sự ra đời của những định dạng ảnh mới dùng trong thiết kế website chuyên nghiệp.

Một số định dạng ảnh mà chúng ta sử dụng ngày nay đã ra đời lâu năm, từ thời những năm 1987 khi ảnh GIF được giới thiệu lần đầu bởi CompuServe, cùng với định dạng JPEG và PNG xuất hiện một cách đáng ngưỡng mộ vào giữa thập niên 90 của thế kỷ trước.

Nếu chúng ta chứng kiến sự biến đổi thần kỳ của công nghệ nói chung và trong thiết kế website nói riêng suốt thời kỳ đó đến hiện tại, chắc hẳn bạn sẽ thấy thật là đáng nể phục khi cả 3 định dạng ảnh trên vẫn còn là lựa chọn quen thuộc trong thiết kế nói chung.

dinh dang anh trong thiet ke web

Điều đó không có nghĩa là GIF, JPEG và PNG vẫn không thay đổi trong những năm qua, tất cả đã có sự cải tiến đáng kể để phù hợp với tốc độ biến đổi của thế giới.

Nhưng vì sự tiến bộ của công nghệ, chúng ta khám phá ra những cách tiếp cận mới mà không phải luôn gắn với những tiêu chuẩn đã được khẳng định từ những thập niên 1980. Dưới đây là 3 định dạng ảnh mới mà mọi chuyên gia thiết kế web cần phải biết đến:

01. WebP

Dựa trên công nghệ đầu tiên được phát hành vào năm 2008, WebP được công bố bởi Google như một tiêu chuẩn mở trong năm 2010 để khắc phụ tối ưu tình trạng tổn hao mức độ trung thực của màu sắc trong hình ảnh.

Về điểm này thì định dạng WebP cũng làm được tương tự như JPEG nhưng có một điều là nó đảm bảo sự rõ ràng của hình ảnh, tối ưu hóa nén thông minh thậm chí hỗ trợ cả ảnh động animation.

02. JPEG 2000

JPEG 2000 tương tự như WebP về khả năng đảm bảo chất lượng hình ảnh khi nén, sự rõ ràng của ảnh và cho hiển thị tốt hơn so với JPEG ở chất lượng ảnh thấp.

Tuy nhiên, nó hỗ trợ tốt quá trình load ảnh và sử dụng chỉ một thuật toán cho cả việc nén không mất dữ liệu và nén mất dữ liệu. Ngoài ra nó có thể tối ưu hóa các vùng INPI kép khác nhau trong cùng một tập tin.

Định dạng ảnh này được hỗ trợ trên Safari và iOS , đồng thời đạt tới khả năng nén cao hơn gấp 20% so với JPEG.

03. JPEG Extended Range (JPEG XR)

Trước đây được biết đến là Windows Media Photo và HD Photo, JPEG XR là một định dạng cũ độc quyền của Microsoft, kể từ đó nó đã được phát hành như là một tiêu chuẩn mở.

Đúng như tên gọi của định dạng ảnh này đã nói lên một phần đặc tính, JPEG XR là một thế hệ mới của JPEG trong đó cung cấp khả năng nén ảnh tốt hơn ở các cấp độ cao hơn về chất lượng, nhưng cũng vẫn đảm bảo sự rõ ràng của hình ảnh và giải mã hiệu quả hơn thông qua khu vực tile.

Tác giả bài viết: Phùng Thanh Hằng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây