Làm thế nào để tăng tốc web WordPress ?

Bài viết mô tả một số thủ thuật hay do chính tác giả trải nghiệm trong việc tăng tốc một website WordPress. Thủ thuật này sẽ có ích cho những ai đang sử dụng WordPress để làm web.

Sau khi cài đặt một số các WordPress bổ sung và sửa chữa một số lỗi đơn giản, tôi đã cải thiện được tốc độ tải của trang web từ 1,61 giây đến 583 mili giây. Nó đã cải thiện được 70,39%, mà không cần phải thực hiện bất kỳ thay đổi hình ảnh nào cho website.

Theo một nghiên cứu của Akamai 2009, 47% khách hàng mong đợi một trang web để tải trong khoảng dưới 2 giây, và 57% người truy cập sẽ từ bỏ một trang mà phải mất tới hơn 3 giây để tải. Từ cuộc khảo sát này, không ít các trường hợp nghiên cứu đã xác nhận rằng thời gian tải ảnh hưởng đến doanh số bán hàng.

Năm 2006, Amazon thông báo rằng sự gia tăng 100 phần nghìn giây ở tốc độ trang dịch với mức tăng 1% trong doanh thu. Chỉ cần một vài năm sau đó, Google đã công bố trong một bài viết trên blog rằng thuật toán của nó có tốc độ vào tài khoản khi xếp hạng các thiết kế website.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể tăng tốc độ trang web WordPress của bạn?

Dưới đây là tám thủ thuật nhanh chóng giúp cải thiện đáng kể thời gian tải trang web của bạn, bao gồm:

  • Xác định những plugin đang làm chậm trang web của bạn.
  • Tự động nén các trang web, hình ảnh, JavaScript và các tập tin CSS.
  • Duy trì cơ sở dữ liệu trang web của bạn sạch sẽ.
  • Thiết lập bộ nhớ đệm trình duyệt đúng cách.

Đặt nền móng tăng tốc wordpress

Khi ngôi nhà của bạn bị lún sâu vào mặt đất, bạn không đánh bóng các cửa sổ - hoặc sửa chữa các cơ sở nền móng. Đối với trang web của bạn cũng vậy. Nếu nó được lưu trữ trên một máy chủ chậm chạp hoặc có một chủ đề cồng kềnh, nó sẽ không giúp đỡ bạn sửa chữa nhanh chóng được. Bạn sẽ cần phải sửa chữa nền móng.

Vì vậy, hãy bắt đầu với những điều làm cho nền móng đó tốt hơn.

Chọn hosting tốt

Nơi lưu trữ trang Web của công ty và gói lưu trữ có một tác động rất lớn vào tốc độ của trang web của bạn. Tôi đã từng bị cuốn hút vào bởi sức hấp dẫn của những gói lưu trữ miễn phí hoặc giá rẻ, nhưng cũng may mắn là tôi đã sớm nhận ra rằng lưu trữ không phải là một nơi để mình tiết kiệm tiền bạc.

Để đưa điều này vào thực tiễn, có hai trong số những khách hàng của tôi có các trang web tương tự nhưng các nhà cung cấp lưu trữ rất khác nhau. Một sử dụng WPEngine (một công ty lưu trữ tuyệt vời), và các máy chủ khác trang web của họ trên một máy chủ chia sẻ giá rẻ.

Thời gian phản ứng DNS (tức là thời gian cần cho trình duyệt để kết nối với máy chủ lưu trữ) của khách hàng sử dụng WPEngine 7 mili giây. Các khách hàng sử dụng hosting giá rẻ có thời gian đáp ứng DNS của 250 mili giây.

Nếu bạn muốn trang web của bạn  chạy nhanh, hãy bắt đầu với một gói web hosting tốt .

Chọn chủ đề tốt

Thật không may, không phải tất cả các chủ đề WordPress được tạo ra đều như nhau. Trong khi một số chủ được mã hóa đề rất nhanh, thì lại có những chủ đề chậm chạp với một mớ hỗn độn.

Một vài năm trước, Julian Fernandes của Synthesis làm một nghiên cứu  thú vị, trong đó chủ đề  của ông được cập nhật từ mặc định WordPress với khung Genesis, giám sát tốc độ trang. Ông nhận thấy rằng chỉ bằng cách thay đổi chủ đề cho Genesis, thời gian tải của mình được cải thiện 630-172 mili giây.

Sử dụng mạng phân phối nội dung:

Gần đây tôi đã bắt đầu sử dụng một mạng lưới phân phối nội dung (CDN) cho một trong những trang web của tôi và nhận thấy nó đã làm giảm 55% trong việc sử dụng băng thông và một cải tiến lớn về tốc độ tải trang.

Một CDN tổ chức các tập tin của bạn trên một mạng lưới khổng lồ các máy chủ trên toàn thế giới. Nếu một người sử dụng từ Argentina đến thăm trang web của bạn, sau đó họ sẽ tải về các tập tin từ máy chủ gần nhất với họ về mặt địa lý. Bởi vì băng thông của bạn được lan truyền trên nhiều máy chủ khác nhau, tải trọng sẽ giảm trên bất kỳ máy chủ .

Thiết lập một CDN có thể mất một vài giờ, nhưng nó là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện đáng kể tốc độ tải trang.

8 thủ thuật để tăng tốc độ WordPress: 

Một cách tốt để bắt đầu thúc đẩy một trang web là để nhìn vào những gì có thể gỡ bỏ . Thường thì một trang web bị chậm không phải vì những gì nó thiếu mà vì những gì nó đã có.

1. Sử dụng bộ nhớ đệm (cache)

Nếu bạn đang sử dụng WordPress mà không cài các plugin tạo cache cho website thì bạn mất đi 50% hiệu quả trong việc tăng tốc website rồi. Bằng cách lưu lại website dưới dạng file tĩnh HTML và sẽ truy xuất ra khi khách truy cập vào website thay vì phải thực thi các truy vấn gửi đến máy chủ như thông thường.

WP Super Cache là một plugin tạo cache cho WordPress tốt nhất tính đến thời điểm này nên mình nghĩ bạn nên cài nó cho website của bạn ngay lập tức nếu chưa có.

2. Giảm dung lượng hình ảnh

WP Smush.it là sự lựa chọn hàng đầu nếu như blog bạn sử dụng nhiều hình ảnh. Plugin này sẽ tối ưu hóa dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Tất nhiên, blog này chỉ hữu ích khi bạn upload ảnh trực tiếp lên host. Ngoài ra bạn cũng có thể tiến hành xóa các hình ảnh không sử dụng đến bằng pluginImage Cleanup.

3. Xóa bỏ plugin và những thứ không cần thiết

Hãy tiến hành xóa những plugin và widget không thật sự cần thiết hoặc không sử dụng đến để tiết kiệm dung lượng cho host đồng thời xóa bỏ các file javascript, CSS đi kèm nếu plugin đó có sử dụng.

Khi bạn xóa plugin, có thể các table trong database vẫn còn nguyên và như thế sẽ làm database thêm nặng, lúc này bạn có thể sử dụng plugin Clean Options để dò tìm và xóa những table không sử dụng đến. Các bạn yên tâm, tuy plugin này đã xuất hiện khá lâu nhưng tới thời điểm hiện tại (phiên bản WordPress 3.4.2) thì nó vẫn chạy tốt.

Cảnh báo: Hãy cẩn thận khi sử dụng plugin Clean Options vì bạn có thể bị mất dữ liệu nếu xoá nhầm.

4. Sử dụng CDN (Content Devilery Network)

Nếu bạn có điều kiện, hãy sử dụng các dịch vụ CDN để tăng tốc blog. Đây là một cách tốt nhất để cải thiện tốc độ website dựa vào các dữ liệu được sao chép vào các máy chủ ở gần người truy cập, hơn nữa tính năng tạo bộ nhớ đệm và tối ưu hóa các file CSS và Javascript rất tốt. 

Đa phần các dịch vụ này là trả phí, tuy nhiên bạn cũng có thể sử dụng một dịch vụ CDN miễn phí khá tốt đó là CloudFlare, nhưng đáng buồn thay dịch vụ này đang chịu một số tai tiếng, vì vậy hãy tham khảo các đánh giá trên Google trước khi sử dụng nó.

Và một điều quan trọng nữa là nếu blog bạn có sử dụng nhiều Javascript thì bạn cũng có thể sử dụng plugin Use Google Libraries để tự động thay thế các file javascript mà Google hỗ trợ để giảm gánh nặng tải trang cho blog và tiết kiệm băng thông. Một plugin cũng tương tự như thế nhưng chỉ làm việc với các file CSS và Javascript đó là jsDelivr WordPress CDN Plugin

5. Chọn theme thích hợp

Nếu bạn sử dụng các theme có quá nhiều CSS hay Javascript thì tốc độ tải trang cũng sẽ giảm đáng kể. Hãy sử dụng các theme đơn giản nếu hosting bạn có tốc độ kém, đồng thời hạn chế nhúng các file javascript vào theme.

6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

File database quá lớn cũng là một nguyên nhân khiến blog bạn trở nên chậm chạp ít nhiều. Sau mỗi bài viết, WordPress sẽ tự động lưu một số bản nháp vào cơ sở dữ liệu, và nếu blog bạn có 100 bài viết mà chưa dọn dẹp database lần nào thì coi như blog bạn có 200 bài viết. Plugin làm tốt công việc này là WP-Optimize.

7. Phân tích tốc độ tải trang

Sau khi bạn đã áp dụng 6 cách trên thì bây giờ là lúc bạn nên kiểm chứng tốc độ tải trang và phân tích xem chỗ nào chưa thật sự tối ưu. Nếu bạn biết được mình ngứa chỗ nào thì gãi đúng chỗ nó mới phê, đúng không các bạn. Và đó là lý do mình khuyên bạn nên sử dụng 1 trong các plugin dưới đây để thống kê và theo dõi tốc độ tải trang.

  • GTmetrix for WordPress
  • P3 – Plugin Performance Profile

8. Giảm thiểu quảng cáo trên trang

Các mã quảng cáo thông thường sẽ có dạng Javascript hoặc chậm chí là Flash nên nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tốc độ tải trang trên website. Vì vậy nếu có thể, hãy giảm số quảng cáo đặt trên mỗi trang, tốt nhất chỉ nên 2 hoặc tối đa là 3 quảng cáo để tránh gây ảnh hưởng nhiều đến website.

Hy vọng với 8 phương pháp trên sẽ giúp bạn cải thiện một phần nào tốc độ của web. Nhưng tốt nhất nếu bạn muốn blog có một tốc độ ổn định và nhanh thì nên chọn những công ty cung cấp hosting uy tín và phù hợp

Tác giả bài viết: Liên Nguyễn

Nguồn tin: LẬT ĐẬT WEB

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây