Cần chuẩn bị những gì khi bắt đầu bán hàng online

Bán hàng online đang là một xu thế của xã hội internet hiện nay. Nhiều bạn trẻ đã đạt được những thành công đáng ngưỡng mộ.
Và đương nhiên cũng không ít những thất bại do thiếu kinh nghiệm cũng như chưa có một kế hoạch đúng ngay từ đầu. Dưới đây là những gì bạn cần chuẩn bị để bước vào một cuộc cạnh tranh online thú vị.

1. Bạn sẽ bán gì?

Khi quyết định kinh doanh online điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến đó là bạn sẽ bán gì? Quần áo, sách, quà tặng, món ăn vặt,... Tại sao bạn muốn bán chúng? Bạn thích chúng, chúng đang được yêu thích trên thị trường, muốn kiếm tiền, bạn có khả năng tự làm ra sản phẩm, bạn có nguồn hàng sẵn, có người quen hỗ trợ,... Liệt kê mọi thứ khiến bạn quyết định chọn đó là mặt hàng bạn sẽ đầu tư tâm sức vào kinh doanh để chắc chắn rằng đó là một quyết định đúng và bắt tay vào nào.

Nhân viên bán hàng online khác thông thường như thế nào

2. Tìm hiểu thị trường

Điều cơ bản khi bước vào kinh doanh đó chính là kiến thức về thị trường bạn kinh doanh. Tìm hiểu kỷ về thị trường, nguyên tắc thị trường hoạt động như thế nào, khách hàng trên internet của bạn là ai, bạn có bao nhiêu đối thủ, họ đã làm những gì, bạn có gì hơn để cạnh tranh với họ, bạn sẽ làm gì để hơn họ?

  • Khách hàng là ai: độ tuổi, giới tính, thói quen, nghề nghiệp, thu nhập, tính cách, vị trí địa lý. Khách hàng của bạn là người sử dụng hay chỉ mua hàng,...
  • Đối thủ là ai: Đối với mặt hàng bạn chọn, đối thủ bạn là những ai (cao hơn bạn, thấp hơn bạn, ngang hàng bạn về giá trị hàng hóa, về kinh nghiệm, ...)
  • Bạn: Sản phẩm của bạn có chất lượng? giá cả có rẻ? Vốn đầu tư của bạn có được bao nhiêu?....

3. Chọn công cụ chính để bán hàng online

Khi xác đinh được sản phẩm bạn sẽ bán hàng bạn phải chọn cho mình các công cụ để phục vụ bán hàng online và đâu là công cụ chính mang tính quyết định nhất. Liệt kê các công cụ ra và tìm điểm mạnh, điểm yếu của họ và từ đó chọn một kênh bạn muốn.

Hiểu rõ các công cụ bán hàng online

  • Website: Thay cho một cửa hàng truyền thống cần có mặt bằng, nhân viên, bảng hiệu, máy tính tiền,... Website hoàn toàn đáp ứng được mà hơn thế nữa nó là vô cùng rộng lớn. Bạn có thể giới thiệu mọi thứ về cửa hàng của bạn, trưng bày tất cả các sản phẩm, liên hệ, tính tiền, trò chuyện, chăm sóc khách hàng. Thiết kế website lại không tốn quá nhiều chi phí, do vậy đây được xem là công cụ bán hàng được ưu tiên nhất hiện nay.
  • Mạng xã hội: Facebook, Youtube, Google +, … là các kênh mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Trong đó Facebook có vẻ được ưu tiên nhiều nhất, bởi lưu lượng truy cập người dùng ở mạng xã hội này là rất lớn. 
  • Blog, diễn đàn: Đây là kênh nhằm chia sẻ, thu hút đối tượng mục tiêu và bán hàng.
  • Email: Bán hàng qua emai bằng cách thu thập mail của khách hàng và gửi mail giới thiệu sản phẩm. Đây là cũng là một cách bán hàng tuy nhiên nó gây nhiều phiền toái và bạn nên cân nhắc.

4. Tài chính và nhân lực

Tài chính: Tiền, bạn có bao nhiêu để bắt đầu một kế hoạch bán hàng online. Nó quyết định được quy mô mà bạn sẽ triển khai, và giới hạn mặt hàng mà bạn kinh doanh. Đôi khi làm ngưng luôn cả ý tưởng của bạn. Hãy chuẩn bị nguồn vốn dù ít đi nữa.
 
hoc cach tiet kiem

Nhân lực: Bạn cần phân bổ công việc cho đúng để nó được hoàn thành tốt. Bán hàng online không nhất thiết phải cần nhiều người, tuy nhiên bạn cần có các vị trí như:
  • Trực máy tính để kiểm tra đơn hàng, trò chuyện với khách hàng, viết blog,...
  • Nhân viên lấy và giao hàng
  • Sản xuất hàng (nếu là đồ handmade)

5. Lên kế hoạch bán hàng

Lên một kế hoạch cần thiết ban đầu luôn giúp công việc được suôn sẻ. Bạn có gì, bạn sẽ đạt được điều gì, làm cách gì để bán được hàng, thời gian thu hồi vốn,... Hãy có một kế hoạch cụ thể hơn thế để chắc rằng mọi thứ đang sẵn sàng.

Bạn có thể chuẩn bị nhiều hơn nữa để kế hoạch của bạn là hiệu quả. Tuy nhiên đừng bỏ qua những gì chúng tôi chia sẽ nhé. Sẽ thật bổ ích đó. Chúc bạn trẻ kinh doanh online thành công.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây