Website là gì?

Website là một khái niệm đang ngày càng phổ biến với tất cả mọi người trên toàn thế giới. Nó phổ biến và thân thuộc đến mức khi hỏi website là gì, nhiều người cảm thấy thật khó để cắt nghĩa như khi được hỏi: cái ly là gì, cuốn sách là gì, hay cây bút là gì vậy. Tuy nhiên, khi bạn thực sự hiểu khái niệm website, bạn sẽ mau chóng nắm bắt được cái gốc của vấn đề và tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi khác xung quanh nó như: tại sao phải xây dựng website, cần chuẩn bị gì để website có thể hoạt động. Hôm nay các bạn hãy cùng Lật Đật Web tìm hiểu cặn kẽ về khái niệm này nhé.

Định nghĩa website

Website là một trang thông tin trên internet để giới thiệu về doanh nghiệp, trường học, bệnh viện..., để đăng tin tức như một trang báo điện tử, hay để quảng bá sản phẩm, dịch vụ...
 
Website la gi 1


Website là gì, khi nói một cách dễ hiểu? Nếu bạn là doanh nghiệp thì website chính là hồ sơ năng lực trên internet của bạn; nếu bạn bán hàng, website chính là gian hàng trên internet; nếu bạn là công ty du lịch, website vừa là hồ sơ năng lực, vừa là catalog về các chương trình tour trên internet mà công ty bạn đang triển khai; nếu bạn là khách sạn, website là lễ tân online, vừa có thể giới thiệu khách và phòng, vừa có thể nhận booking online...

Website cần có gì để có thể chạy trên internet?

Bạn hoàn toàn có thể xây dựng một website và cho chạy trên máy tính của mình, chỉ mình bạn thấy và những người khác không thể thấy được. Vậy để website của bạn có thể chạy trên môi trường internet cho nhiều người có thể thấy thì website cần có những gì?

Nhất thiết cần phải có 3 thứ sau:
  1. Tên miền (domain) (1)
  2. Không gian lưu trữ website (server, VPS hoặc hosting)
  3. Website 
Website la gi 2

Để hiểu rõ 3 khái niệm website, tên miền (domain), không gian lưu trữ website trong mối liên hệ lẫn nhau, bạn có thể tưởng tượng như sau: website là ngôi nhà, tên miền là địa chỉ nhà và không gian lưu trữ website là diện tích của ngôi nhà:
  • Nhà càng lớn càng chứa được nhiều đồ, nghĩa là không gian lưu trữ website càng lớn sẽ càng chứa được nội dung, hình ảnh, video... trên website.
  • Nếu bạn ở chung cư thì trong chung cư sẽ có nhiều căn hộ, khi đó chung cư chính là Server và các căn hộ là những gói Hosting. Tùy theo số lượng đồ đạc có cần nhiều diện tích hay không (nghĩa là website của bạn chiếm nhiều hay ít dung lượng), bạn sẽ chọn thuê một căn hộ nhỏ hay một căn hộ lớn (một gói hosting có dung lượng nhỏ hay lớn) để chứa đồ đạc (website) và dĩ nhiên căn hộ của bạn cũng có địa chỉ nhà (tên miền).
  • Nếu bạn có nhiều đồ đạc (website lớn, chiếm nhiều dung lượng) hoặc đơn giản là bạn không thích ở chung cư, bạn có thể tậu nhà riêng hay biệt thự riêng cho mình (chính là server). Thông thường, mua nhà riêng (mua server) sẽ làm bạn tốn nhiều tiền hơn là thuê nhà chung cư (thuê hosting).
(1) Tên miền (domain) là một chuỗi các ký tự trong bảng chữ cái có thể được sắp xếp như tên riêng hoặc không mang ý nghĩa, được dùng để định danh địa chỉ internet (IP). Có nhiều đuôi tên miền khác nhau như: .vn .com .net .info... và mỗi tên miền (tên miền = chuỗi kỹ tự + đuôi .vn, .com, .net...) chỉ được duy nhất một cá nhân hoặc một tổ chức sở hữu. Nếu tên miền đã bị sở hữu, bạn không thể đăng ký mua hoặc bạn phải chờ đến khi tên miền hết hạn, ở trạng thái tự do mới có thể đăng ký mua được.

Tại sao bạn lại cần có một website?

Vì trên thế giới có hơn 3 tỉ người sử dụng internet

(theo thống kê của World Internet User vào tháng 08 năm 2015)

Và trong 3 tỉ người có khách hàng và đối tác của bạn. Nếu bạn muốn doanh nghiệp kinh doanh phát đạt, cửa hàng tăng doanh số, khách sạn thêm nhiều booking đặt phòng, nhà hàng thêm đông thực khách... thì câu trả lời là đây: ít nhất bạn cần có một website để làm nền tảng hoạt động trên internet. Trên thực tế, tùy theo nhu cầu thực tế, bạn có thể không cần website mà thay vào đó là hoạt động trên mạng xã hội. Tuy nhiên, dùng website làm nền tảng và sử dụng mạng xã hội vẫn chiếm ưu thế vì tính hiệu quả trong vấn đề xây dựng thương hiệu hay thúc đẩy doanh số mà nó mang lại.
 
Website la gi 3

Hầu hết các doanh nghiệp đều có website

Các đối thủ của bạn có website, các đối tác của bạn cũng có website, vậy nếu doanh nghiệp hay tổ chức của bạn không có? Doanh nghiệp của bạn lạc hậu và sẽ sớm bị đào thải khỏi môi trường kinh doanh đang ngày càng "high-tech" (môi trường kinh doanh sử dụng nhiều công nghệ) như ngày nay.
Website la gi 4

Tác giả bài viết: Steppe

Nguồn tin: Latdat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây